Nhiều nguồn tiền từ tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, vốn FDI, đang chảy mạnh vào thị trường bất động sản trong quý 1/2022.

bat dong san

783.942 tỷ đồng từ tín dụng

Trong công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/3/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 783.942 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 188.105 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

2,7 tỷ USD vốn FDI

Tính đến 20/3/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 8,9 tỷ USD, bằng 87,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD, chiếm 30,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

bat dong san

17.211 tỷ đồng phát hành trái phiếu

Một nguồn tiền khác đang đổ mạnh vào bất sản thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.Theo thống kê, trong quý 1/2022, bất động sản hiện dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng phát hành đạt 17.211 tỷ đồng, chiếm 43,36% tổng giá trị phát hành toàn thị trường.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế; theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tránh rủi ro kép, ngăn chặn việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng vào đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Việc siết tín dụng vào bất động sản được xem là một trong những giải pháp để giảm lượng tiền đổ vào lĩnh vực này, tránh tình trạng bong bóng bất động sản. Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng việc kiểm soát nguồn vốn vay chỉ nên áp dụng với những người vay có động thái đầu cơ, thổi giá nhà đất hay doanh nghiệp có nguồn lực không đảo bảo, khả năng vay nợ, trả nợ khó khăn…

Tin Tức Khamhoangland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *